Tin Tuoi Tre

TT Nguyễn Tấn Dũng: “Quyết liệt cắt giảm đầu tư công”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị (ảnh chụp chiều 7-4)

TT – Sáng 7-4 bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho báo giới cuộc trao đổi ngắn xung quanh các giải pháp kiềm chế lạm phát.

* Thưa Thủ tướng, việc chỉ đạo ngành xăng dầu chưa tăng giá trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh hiện nay liệu có phù hợp, nhất là khi nền kinh tế chúng ta đang vận hành theo kinh tế thị trường?

– Trong thời điểm hiện nay, mục tiêu ưu tiên hàng đầu mà Chính phủ xác định là chống lạm phát, chúng ta tạm thời chưa tăng giá xăng dầu. Bởi lẽ, nếu tăng giá xăng dầu sẽ làm giá cả tăng thêm, lạm phát càng trầm trọng hơn, không những phá vỡ cân đối kinh tế vĩ mô mà còn gây tác động trở lại đối với sản xuất cũng như đời sống người dân.

Khi tình hình giá cả ổn định trở lại, lạm phát giảm xuống, chúng ta sẽ thực hiện lộ trình điều chỉnh giá những mặt hàng cho phù hợp với thị trường. Giá thế giới tăng, giá trong nước sẽ điều chỉnh tăng và ngược lại. Như vậy, mục tiêu điều hành theo cơ chế thị trường là không thay đổi. Tôi cũng nói thêm là việc không tăng giá xăng dầu lần này kéo dài đến cuối năm, nếu giá dầu đứng ở mức 107-110 USD/thùng, chúng ta phải bù lỗ đến 12.000 tỉ đồng, tương đương mức bù lỗ năm 2007.

* Liệu những giải pháp kiềm chế lạm phát sẽ phát huy tác dụng như kỳ vọng, thưa Thủ tướng?

– Tỉ lệ lạm phát cao của VN cũng chịu những ảnh hưởng từ những nguyên nhân khách quan. Đó là sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ kéo theo sự suy giảm của kinh tế toàn cầu, giá đồng đôla giảm so với những đồng tiền khác, vật tư nguyên liệu, lương thực thực phẩm trên thị trường thế giới tăng giá… Những yếu tố này cộng với cơ cấu yếu kém của nền kinh tế VN, công tác điều hành còn nhiều bất cập và yếu kém của chúng ta đẩy giá cả trong nước tăng cao.

Tuy nhiên, cần phải thấy rằng những khó khăn này chỉ là tạm thời, VN vẫn đang có rất nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển. Đó là ổn định chính trị xã hội, môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn, đặc biệt là vốn đầu tư rất nhiều. Có một thực tế là chúng ta cũng đã gặp khó khăn do vốn đầu tư nhiều quá, việc đưa tiền đồng ra mua USD đã làm tăng phương tiện thanh toán trong xã hội. Mới đây Liên Hiệp Quốc đưa ra danh sách 33 nước có nguy cơ mất ổn định do thiếu lương thực, trong khi chúng ta không những không thiếu lương thực mà còn thừa để xuất khẩu.

Nói như vậy để thấy rằng nếu chúng ta tập trung kiềm chế lạm phát và ổn định được kinh tế vĩ mô thì sẽ tác động tích cực đến các mục tiêu như tăng trưởng hợp lý và bền vững, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội… Gói giải pháp mà chúng ta đưa ra, theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và nước ngoài, là rất phù hợp trong tình hình hiện nay cũng như điều kiện của VN. Vấn đề là tổ chức như thế nào cho hiệu quả, liều lượng như thế nào cho phù hợp.

* Một trong những giải pháp quan trọng để kiềm chế lạm phát là siết chặt đầu tư công. Tới đây Chính phủ sẽ đưa ra những qui định gì để cụ thể hóa giải pháp này, thưa Thủ tướng?

– Ngày thứ hai tới (14-4), thường trực Chính phủ sẽ họp để đưa ra tiêu chí cắt giảm đầu tư công đối với những danh mục dự án chưa thật cần thiết và kém hiệu quả. Sau khi có tiêu chí, chúng tôi không xét duyệt những dự án cụ thể mà cứ căn cứ vào đó để làm. Tôi lấy ví dụ tất cả trụ sở cơ quan, dự án có rồi mà chưa khởi công thì đình lại.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ không bổ sung vốn đầu tư. Trong năm 2008 đã không bổ sung vốn tức là cắt giảm đầu tư, bởi giá tăng lên mà không cấp vốn thêm thì cũng không thể làm được. Chẳng hạn cấp cho địa phương nào đó 100 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản, nhưng không bổ sung nữa. Như vậy, trong 100 tỉ đồng đó, địa phương này phải tính toán cắt giảm những hạng mục chưa thật bức thiết để dồn vốn cho những danh mục sắp hoàn thành.

* Việc siết chặt đầu tư công đã được đề cập từ nhiều năm nay, nhưng hiệu quả thực tế không nhiều, liệu tình trạng này có lặp lại trong thời gian tới, thưa Thủ tướng?

– Lâu nay chúng ta cũng nói siết chặt đầu tư công, cũng có làm và cũng có hiệu quả chứ không phải hoàn toàn không có hiệu quả. Tuy nhiên tới đây, trong tình hình này phải làm quyết liệt hơn. Khi đã đưa ra tiêu chí phải có kiểm tra, địa phương hay đơn vị nào không chấp hành sẽ bị xử phạt theo đúng qui định.

HẢI ĐĂNG ghi

……………………………………………..

Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành phía Nam:

Đẩy mạnh xuất khẩu để đảm bảo tăng trưởng

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao của hội nghị (ảnh chụp chiều 7-4)
TT(TP.HCM) – Với quyết tâm chặn đứng tốc độ lạm phát hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với bốn phó thủ tướng và đại diện bộ, ngành trung ương đã dành trọn ngày 7-4 tại TP.HCM để bàn và triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát với chủ tịch UBND các tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu trước khi nghe ý kiến từ các địa phương, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Lạm phát là căn bệnh của kinh tế vĩ mô. Nếu không điều trị hiệu quả, nó sẽ trở thành dịch, gây ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà cả đời sống người dân. Do đó các bộ ngành cũng như các địa phương phải chung tay kiềm chế lạm phát, đồng thời hỗ trợ những ngành sản xuất gặp khó khăn…”.

Các bộ ngành phải “chia lửa” tháo gỡ khó khăn

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhận định mặc dù gặp khó khăn trong bối cảnh lạm phát cao nhưng VN vẫn có thế mạnh về xuất khẩu, đó là làm ra những mặt hàng nông sản thực phẩm và nguyên liệu, đều là những mặt hàng có giá khá tốt trên thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, đây cũng là thế mạnh của các tỉnh phía Nam, khu vực chiếm gần 70% xuất khẩu cả nước và lương thực cũng xấp xỉ 70%. Do đó đẩy mạnh xuất khẩu phải được xem là nhiệm vụ quan trọng của khu vực phía Nam.

Thống nhất với quan điểm đẩy mạnh sản xuất xuất khẩu để đảm bảo tăng trưởng, nhưng một số địa phương cho rằng cần phải tạo hành lang thông thoáng hơn nữa để hỗ trợ những lĩnh vực này. Ông Trần Văn Minh – chủ tịch TP Đà Nẵng – đề nghị cần có cơ chế giảm thuế thu nhập, giãn thời gian nộp thuế xuất khẩu, trước mắt có thể bãi bỏ việc xử phạt chậm nộp thuế xuất khẩu. Ngoài ra, cần có những biện pháp hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp cụ thể hơn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn khuyến nông, khuyến ngư.

Ông Đặng Đức Yến – chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông – cho rằng chính quyền địa phương đang quyết tâm đẩy mạnh sản xuất, hỗ trợ tối đa người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, các bộ, ngành cũng phải quyết liệt “chia lửa” thông qua việc tháo gỡ những rào cản hành chính.

Giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị
Đi vào giải pháp cắt giảm chi tiêu công 10%, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Tài chính cần phải ban hành tiêu chí rõ ràng để các địa phương có cơ sở thực hiện.

Về tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ông Trương Ngọc Hân – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – cho biết giá 1kg thức ăn chăn nuôi vào đầu quí 1-2008 chỉ khoảng 5.000-5.500 đồng, nhưng hiện nay đã tăng vọt lên 8.000 đồng, trong khi đó giá cá tra vừa qua lại bị sụt giảm mạnh.

“Nếu không quyết liệt kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi rất có thể sẽ có nhiều hộ nông dân phải “treo” hầm, không thể nuôi được nữa” – ông Hân lo lắng. Theo ông Hân, trước mắt Chính phủ nên tiếp tục sử dụng biện pháp giảm thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi, đồng thời cho kiểm soát chặt chẽ đối với các doanh nghiệp nhập khẩu.

Ông Võ Lâm Phi – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết trong bối cảnh “cái gì cũng tăng giá” như hiện nay, hai lĩnh vực y tế và giao thông của địa phương đang gặp nhiều khó khăn do chi phí bị đội lên rất cao. “Trước đây chi phí cho một chuyến xe cứu thương từ Khánh Hòa vào TP.HCM chỉ 2,3 triệu đồng, nhưng nay đã lên đến 3,2 triệu đồng sau đợt tăng giá xăng vừa qua. Nếu không tăng giá, không thể hoạt động được…” – ông Phi nói.

Tận dụng thời cơ để phát triển

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mặc dù tình hình lạm phát cao trong những tháng đầu năm đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất đầu tư, đến đời sống người dân nhưng đây chỉ là những khó khăn trong phát triển. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay nhiều mặt hàng chúng ta đảm bảo cân đối cung cầu tốt trong thời gian tới như lương thực – thực phẩm, năng lượng, sắt thép, ximăng.

Trong đó, giá gạo đang tăng cao rất thuận lợi trong việc xuất khẩu. “Tổng thống Philippines vừa gọi điện trực tiếp cho tôi đề nghị VN không cắt giảm 1,5 triệu tấn gạo bán sang Philippines. Điều này cho thấy VN đang đứng trước cơ hội rất lớn, nếu tăng cường sản xuất lúa vụ ba tiếp tục trúng mùa đời sống nông dân sẽ nhanh chóng được cải thiện” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đi vào các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay sẽ tiếp tục tháo gỡ ngay những khó khăn. Vốn sẽ được bơm ngay vào các nơi sản xuất có hiệu quả, đặc biệt là các lĩnh vực làm hàng xuất khẩu như thủy sản, nông sản, hàng công nghiệp… Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định quyết tâm trong việc tháo gỡ các thủ tục không cần thiết đang làm ảnh hưởng đến sản xuất, đầu tư hiện nay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhất.

Thủ tướng cũng đồng ý với ý kiến của một số địa phương đề nghị giảm thuế đối với các mặt hàng nguyên phụ liệu phục vụ trong sản xuất thức ăn gia súc, đồng thời hạn chế nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng thông qua công cụ thuế.

Ông Nguyễn Văn Giàu (thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN):

6.000 tỉ hỗ trợ thu mua lương thực

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng năm 2008 khoảng 30%. Trước mắt, ấn định mức lãi suất trong giao dịch nghiệp vụ thị trường mở xoay quanh 9-10%/năm và thực hiện đưa tiền ra, rút tiền về một cách nhịp nhàng trên cơ sở hỗ trợ các nhu cầu vay vốn có hiệu quả. Tuy nhiên, đối với nguồn vốn cho vay phát triển các dự án khả thi, nhất là lĩnh vực nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam, thời gian qua đều đã được bố trí vốn và giải ngân. Riêng vụ mùa ở ĐBSCL, các ngân hàng đã tăng cường hơn 6.000 tỉ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua lương thực.

XUÂN TOÀN – HẢI ĐĂNG

Advertisements
    • nhattien
    • Tháng Một 30th, 2009

    acac
    khong co ai comment hoz

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: