Educations

TT – Vừa thi tốt nghiệp xong, nhiều thí sinh (TS) đã khăn gói lên ngay Sài Gòn để luyện thi đại học mà chẳng cần nghỉ xả hơi.

Tại bến xe (BX) miền Tây, TS Trần Thanh Ngọc Ngạn (Mộc Hóa, Long An) cho biết: “Chưa biết đậu hay rớt tốt nghiệp nhưng mình xin cha mẹ lên thành phố để luyện thi trước đã”. Nhiều bạn trẻ khác cũng như Ngạn.

“Xuống sớm cho chắc ăn”

Tại BX miền Đông, TS Nguyễn Thái Hà (Đức Linh, Bình Thuận) luyện thi vào Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM), vừa xuống xe đã đến thẳng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) để đăng ký luyện thi khối D. Hà nói: “Xuống sớm cho chắc ăn”. Ở các BX lớn tại TP.HCM, hình ảnh “sĩ tử lai kinh” sớm đã bắt đầu nhộn nhịp.

Bạn Nguyễn Sony, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi tại BX miền Đông, cho biết: “Hôm nay là ngày ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi 2008″, tụi mình sẽ hướng dẫn các bạn đường đến trung tâm luyện thi, tìm nơi trọ, hướng dẫn các bạn số tuyến xe buýt để tiện đi lại, hay phối hợp với các chú xe ôm chở giá rẻ cho TS và phụ huynh”. Trong khi đó ở BX miền Tây, dù không “nóng” như BX miền Đông nhưng bạn Nguyễn Đỗ Quân, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi ở đây, cho biết trong ngày 31-5 đã có gần 100 học sinh chủ yếu ở Bến Tre, Tiền Giang, Long An… lên tìm chỗ luyện thi ĐH.

Giảm giá xe ôm

Chú Nguyễn Văn An, đội trưởng “đội xe ôm tiếp sức mùa thi” BX miền Đông, cho biết được sự chỉ đạo của ban giám đốc BX miền Đông, mùa tuyển sinh năm nay sẽ có 262 tài xế xe ôm phối hợp với các bạn sinh viên tình nguyện tại bến xe phục vụ 24/24 giờ đưa các em TS với giá ưu đãi.

Ví dụ, cùng một chặng đường nhưng với hành khách bình thường có thể lấy giá 20.000 đồng, nhưng với TS và phụ huynh chỉ lấy 15.000 đồng. Riêng những bạn là người dân tộc thiểu số hoặc có hoàn cảnh khó khăn có thể trình bày, đội sẽ cử người chở miễn phí.

H.B.

“Do đây là ngày đầu tiên đội ra quân nên nhiều TS và phụ huynh còn ngần ngại vì chưa biết chương trình tiếp sức mùa thi và tưởng tụi mình tiếp thị sản phẩm, lừa gạt gì đó. Phải thuyết phục rất lâu nhiều bạn mới cho tụi mình… tiếp sức” – bạn Nguyễn Chỉ Giang, thành viên đội tiếp sức mùa thi BX miền Tây, kể.

Học phí nhiều giá

10g ngày 31-5, phòng ghi danh luyện thi cấp tốc của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã đông nghịt phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, trung tâm luyện thi của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng đông đúc. Một TS tên Huy, quê Củ Chi, cho biết: “Mình đăng ký xong rồi mai mốt xuống học sau chứ sợ hết chỗ”.

Mức học phí tại các trung tâm chênh lệch khá cao. Thấp nhất là học phí của trung tâm thuộc Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, 550.000 đồng/khóa. Đặc biệt, tại một số trung tâm khác như trung tâm 109-113 Đinh Tiên Hoàng (Q.1), trung tâm Đại Việt Quốc Tế (Q.12) học phí dao động từ 1-1,5 triệu đồng/khóa.

Nhân viên ghi danh của các trung tâm này giải thích: “Học phí cao vì đây là lớp chất lượng cao, mỗi lớp chỉ khoảng 30 học viên, phòng học có máy lạnh”. Để phục vụ nhu cầu người học, tại một số nơi còn chia học phí theo từng môn. Tại trung tâm luyện thi của Trường ĐH KHXH&NV, học phí theo môn là 190.000 đồng/môn; tại trung tâm số 109-113 Đinh Tiên Hoàng, học phí môn toán là 400.000 đồng, các môn khác 350.000 đồng.

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: